Nên chưng yến bao lâu để giữ trọn dinh dưỡng vàng?

Tổ chim yến (yến sào) là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng nhưng cần có cách chế biến khoa học thì mới giữ trọn được vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng vàng trong nó. Do đó, việc chưng yến như thế nào là đúng cách? Nên chưng yến bao lâu?…là những băn khoăn của không ít người khi sử dụng yến sào. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc tương tự thì chắc chắn bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nào hãy cùng dõi theo ngay nhé.

Nên chưng yến bao lâu?

Câu trả lời là tùy vào loại yến và những cách chưng yến khác nhau mà thời gian chưng cũng không giống nhau.

Tùy vào loại yến và những cách chưng yến khác nhau mà thời gian chưng cũng không giống nhau.
Tùy vào loại yến và những cách chưng yến khác nhau mà thời gian chưng cũng không giống nhau.

1/Thời gian chưng tổ yến thô

Với yến thô tùy vào yến thô nuôi hay yến đảo mà có thời gian chưng khác nhau:

 • Tổ yến thô nhà nuôi: Với dạng tổ yến này sau khi nhặt lông và làm sạch đất, bụi bẩn trong yến trước khi chưng bạn nên ngâm trong nước để làm mềm và tơi sợi yến khoảng từ 60 – 150 phút tùy độ tuổi của tổ. Thời gian chưng yến thô này khoảng 15 – 20 phút.
 • Tổ yến thô đảo: Với yến thô đảo thì sau khi làm sạch thời gian ngâm sẽ lâu hơn một chút, khoảng từ 120 – 180 phút. Thời gian chưng yến thô khai thác ở đảo khoảng 30 – 40 phút, lâu hơn yến nhà nuôi một chút là được.
Chưng yến bao lâu cũng tùy vào yến thô nhà nuôi hay yến đảo.
Chưng yến bao lâu cũng tùy vào yến thô nhà nuôi hay yến đảo.

2/Thời gian chưng tổ yến tinh chế

Tương tự, thời gian chưng yến tinh chế nhà nuôi và yến đảo cũng không giống nhau:

 • Yến nhà tinh chế: Sau khi ngâm trong nước khoảng 15 phút để tổ yến tơi ra thì chúng ta nên cho tổ yến đi chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút là được.
 • Yến đảo tinh chế: Thời gian chưng yến đảo tinh chế lâu hơn một chút, khoảng từ 30 – 40 phút.
Thời gian chưng yến tinh chế nhà nuôi và yến đảo cũng không giống nhau.
Thời gian chưng yến tinh chế nhà nuôi và yến đảo cũng không giống nhau.

Tóm lại: Thời gian chưng yến bao lâu tùy thuộc vào loại yến sào và cách thức chế biến và cả dụng cụ chưng yến nữa (chưng thủ công hoặc nồi chưng điện).

Hướng dẫn cách chưng yến đúng chuẩn

 • Đầu tiên bạn làm sạch tổ yến, sau đó ngâm tổ yến trong nước cho sợi yến tơi ra. Thời gian ngâm tùy thuộc loại tổ yến như đã nêu bên trên. 
 • Tiếp theo, cho tổ yến sau khi làm sạch và ngâm nở vào chén sứ hoặc thố chưng yến, cho một lượng nước vừa đủ, ngập hết bề mặt tổ yến là được. Không nên cho nước quá nhiều, vượt quá 80% thể tích của chén đựng yến. Vì khi yến nở nước sẽ tràn ra ngoài.
 • Đặt chén/thố chưng yến vào nồi chưng, đậy kín nắp và bắt đầu chưng yến.
 • Canh thời gian chưng khoảng 30 phút (có thể ngắn hơn hoặc dài hơn một chút tùy loại yến như đã nêu bên trên) là bạn đã có món tổ yến chưng bổ dưỡng nóng hổi để dùng ngay.

Món yến sào sau khi chưng xong nên dùng nóng ngay sau khi chưng xong hoặc để nguội nếu muốn, tùy theo khẩu vị mỗi người. Nhưng nhớ là hàm lượng mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 5gr. Dùng đều đặn mỗi ngày hoặc cách ngày để tăng cường sức khỏe. Nhất là đối với trẻ em, người già, người bệnh, phụ nữ sau sinh cần bổ sung yến sào vào khẩu phần dinh dưỡng của mình.

Món yến sào sau khi chưng xong nên dùng nóng ngay sau khi chưng xong
Món yến sào sau khi chưng xong nên dùng nóng ngay sau khi chưng xong.

Những lưu ý quan trọng cần nhớ khi chưng và sử dụng tổ yến

 • Khi chưng yến nên chưng chín yến và các nguyên liệu riêng, sau khi chín yến rồi mới cho thêm các nguyên liệu khác như: Táo tàu, hạt sen,… vào. Vì nếu chưng chung các nguyên liệu với yến sẽ làm mất đi hương vị yến tự nhiên và dưỡng chất quan trọng có trong yến sào. 
 • Lượng yến sào mà người trưởng thành nên sử dụng mỗi ngày là 3-5gr yến khô (tương đương với 10-15gr yến tươi). Hàm lượng yến này sẽ được điều chỉnh với từng đối tượng khác nhau như: Người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người vừa ốm dậy,….Tuy nhiên không nên dùng quá nhiều vì cơ thể sẽ không thể hấp thụ hết, rất lãng phí. Nên dùng yến mỗi ngày hoặc cách ngày đều đặn để tăng công dụng bồi bổ cơ thể.
 • Không nên chưng yến quá lâu vì sẽ làm mất đi những vi chất có trong yến. Thời gian chưng cho từng loại yến đã được chúng tôi nêu rõ bên trên.
 • Tuyệt đối không chưng yến ở nhiệt độ quá cao hoặc chưng với tốc độ gia nhiệt nhanh. Vì chúng sẽ làm tổ yến mất đi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. 
 • Nên trang bị nồi chưng yến có nắp kính để thuận tiện hơn trong việc chưng yến và theo dõi độ nở của yến sào.
Nên trang bị nồi chưng yến có nắp kính để thuận tiện hơn trong việc chưng yến.
Nên trang bị nồi chưng yến có nắp kính để thuận tiện hơn trong việc chưng yến.

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc của nhiều người về thời gian chưng yến bao lâu. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về các cách chưng yến hoặc muốn biết về giá tổ yến, giá yến sào Nha Trang hiện nay thì ngay hôm nay hãy gọi ngay cho Hồng Gia Yến qua hotline 0797.980 088 để được chúng tôi tư vấn và báo giá yến sào cao cấp tốt nhất thị trường.

Trả lời