Giữ trọn tinh túy từ tổ yến với các cách thức chế biến sau

Tổ yến từ xa xưa đã được xem là quà tặng tinh túy mà thiên nhiên trao gửi đến cho loài người. Chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, lại có hương vị thơm ngon, người ta chế biến và sử dụng yến sào phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Vậy, có những cách thức chế biến yến sào cao cấp nào giúp giữ được trọn vẹn dưỡng chất, đồng thời bồi bổ cơ thế hiệu quả nhất? Hãy cùng tham khảo thông tin với bài viết sau nhé.

Chế biến yến sào hấp dẫn, giữ trọn dưỡng chất – có gợi ý sáng tạo nào cho bạn?

Yến sào cao cấp vốn là món ăn dinh dưỡng có từ thời xa xưa, chuyên dành cho các bậc vua chúa bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Ngày nay, yến sào được sử dụng phổ biến hơn, tuy nhiên, những cách chế biến yến từ xưa vẫn được nhiều người áp dụng nhằm tạo nên món ăn giàu dưỡng chất, thơm ngon. Điển hình có thể kể đến như

1/ Yến thả gà

Nghe có vẻ không quá phổ biến, thế nhưng, các tín đồ chuyên sử dụng yến sào hẳn đã từng thường thức món ăn đầy dưỡng chất này.

Yến thả gà thường được dùng với mục đích khai vị cho các mâm cỗ. Theo đó, người ta chọn loại gà mái tơ để có thể chế biến nên món ăn chuẩn vị nhất.

Gà mái tơ sau khi cắt tiết, làm sạch sẽ lấy phần ức gà để hấp chín. Các bộ phận còn lại cho vào nồi, hầm với lửa vừa phải để lấy nước dùng.

Phần tổ yến cần đem chưng cách thủy riêng.

Tổ yến có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, giàu dưỡng chất
Tổ yến có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, giàu dưỡng chất

Sau khi phần ức gà được hấp chín, nên xé nhỏ, rải đều lên bề mặt bát yến chưng.

Phần nước dùng hầm gà nóng hổi ở trên sẽ lấy, chan vào bát yến sào. Vậy là đã hoàn tất món yến thả gà đầy dinh dưỡng rồi đấy.

2/ Tổ yến chưng đường phèn truyền thống

Tổ yến chưng đường phèn là 1 trong những cách thức chế biến đơn giản, nhanh chóng và đầy tiện ích. Không chỉ thời xưa mà hiện tại, đây cũng là món ăn từ yến phổ biến hàng đầu.

Yến sào sau khi làm sạch, sơ chê cho vào nồi chưng yến chuyên dụng hoặc bát sứ, đem chưng ách thủy. Có thể cho thêm sâm, táo đỏ vào để dậy vị hơn.

Sau khi chưng tổ yến khoảng 20 phút, người dùng mở nắp, cho đường phèn trong vào đáy bát và tiếp tục chưng trong khoảng 5 phút và tắt bếp.

Tổ yến chưng khi ấy không chỉ cho độ thơm ngon khi sử dụng mà còn giữa được trọn vẹn thành phần dưỡng chất quý giá.

3/ Món yến tần

Yến tần cũng là món ăn chuyên dùng phục vụ cho quý tộc thời xưa.

Món tổ yến hầm này với thành phần gồm bồ câu, yến sào, gạo, đỗ xanh, mộc nhĩ,…

Để chế biến, đầu tiên, người ta sẽ vặt lông, sơ chế và làm sạch chim bổ câu. Kế đến, các thành phần tổ yến, gạo nếp, đỗ xanh và mộc nhĩ đã chuẩn bị sẽ được nhồi vào phần bụng bồ câu.

Bồ câu lúc này sẽ được hầm cách thủy đến khi chín. Như vậy, món ăn cơ bản đã hoàn tất và có thể sẵn sàng để thưởng thức.

Món yến tần
Món yến tần

Quy trình làm sạch tổ yến chuẩn bài bản – Bạn đã biết?

Để chế biến được các món ăn trên hoặc bất kỳ chế phẩm liên quan khác như nước yến sào, cháo yến,…thì hẳn, công đoạn sơ chế tổ chim yến cần được chú ý đầu tiên.

Trước hết, bạn cần chọ mua yến sào Nha Trang với chủng loại phù hợp cho nhu cầu sử dụng. Đó có thể là yến thô, yến tinh chế, yến rút lông hoặc yến vụn,…

Tác dụng của tổ yến với những loại yến sào này về cơ bản là như nhau. Tuy nhiên, giá tổ yến mỗi loại đều sẽ có sự khác biệt nhất định. Vì thế, người dùng có thể cân đối đến yếu tố tài chính khi mua nếu cần thiết.

Bắt đầu việc sơ chế tổ yến, cần trải qua các bước sau:

Bước 1: Thực hiện làm sạch bề mặt yến

Người dùng cần làm sạch lông yến cùng các tạp chất cơ bản có trong yến sào trước khi bắt đầu cách chưng yến bằng nồi chưng yến chuyên dụng.

Có thể sử dụng bàn chải nhỏ để thuận tiện hơn trong quá trình này.

Bước 2: Ngâm yến

Dù với loại yến sào nào thì để chế biến thành nước yến, các chế phẩm liên quan cần trải qua công đoạn ngâm này.

Ngâm yến trong nước giúp tổ yến nở đều, thuận tiện hơn cho việc chế biến về sau. Thời gian ngâm yến thô sẽ lâu hơn so với yến tinh chế.

Bước 3: Tiếp tục làm sạch, nhặt lông yến

Sau khi tổ yến nở đều, người dùng có thể tiếp tục làm sạch, nhặt lông yến bằng phương pháp thủ công. Đồng thời, loại bỏ tạp chất còn lại có trong yến sào.

Nếu mua yến rút lông, yến sào tinh chế với giá yến sào cao hơn hẳn thì bạn có thể bỏ qua bước này vì về cơ bản, sản phẩm đã được làm sạch đến hơn 95% khi phân phối ra thị trường.

Để chế biến, tổ yến phải qua công đoạn ngâm, làm sạch khá kì công
Để chế biến, tổ yến phải qua công đoạn ngâm, làm sạch khá kì công

Bước 4: Để ráo nước và sẵn sàng cho việc chế biến

Tổ yến sau khi nhặt lông có thể lửa lại với nước sạch, để ráo nước. Kế đó, bạn có thể linh hoạt chế biến thành các món ăn đa dạng khác nhau.

Nếu tổ yến sau sơ chế nhưng chưa sử dụng hết, cần vắt ráo nước, để vào hộp kín nút và để chế biến dần. Thời gian bảo quản cho tổ yên sau khi đã ngâm, làm sạch dao động khoảng 1 tuần.

Trên đây là những cách thức đáng cân nhắc để bạn có thể áp dụng, chế biến yến sào phục vụ nhu cầu bồi dưỡng sức khỏe cho bản thân cùng gia đình. Giá tổ yến trên thị trường hiện nay ở mức khá cao. Người dùng có thể cân đối, chọn mua loại yến phù hợp với tài chính và nhu cầu của bản thân nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn cũng như đặt mua yến sào nhanh chóng, hãy liên hệ Hồng Gia Yến ngay hôm nay.

Trả lời