Cách phân biệt tổ yến nguyên chất với tổ yến giả, pha trộn

Làm sao để phân biệt tổ yến nguyên chất 100% với yến sào đã có pha trộn, làm giả trong khi có quá nhiều đơn vị cung cấp trên thị trường hiện nay? Để đảm bảo lợi ích của khách hàng và giúp quý khách mua yến sào dễ dàng hơn Hồng Gia Yến xin chia sẻ một số cách để nhận biết tổ yến nguyên chất và yến giả. Nào hãy cùng tham khảo để trở thành những khách hàng thông thái nhé.

Tình trạng tổ yến giả trên thị trường 

Yến sào là sản phẩm có giá trị kinh tế cao do đó, giá tổ yến trên thị trường dù là yến thô hay yến tinh chế đều khá lớn. Cũng chính vì điều này mà nhiều gian thương đã lợi dụng và làm giả hoặc độn để ăn gian trọng lượng, hàm lượng yến. 

Nếu như các sản phẩm nước yến chưng sẵn có thể bị trộn rau câu, mủ trôm, collagen, gelatin,… mắt thường khó phân biệt thì với yến chưa chế biến như yến thô, yến tinh chế, sơ chế dễ phân biệt thật – giả hơn. 

Cách phân biệt tổ yến nguyên chất với tổ yến giả, pha trộn
Tình trạng tổ yến giả trên thị trường nhiều vô số.

Tổ yến giả trên thị trường nhiều vô số, do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình và giữ sức khỏe khi sử dụng quý khách cần trang bị các kiến thức phân biệt yến nguyên chất và hàng giả. Đồng thời nên chọn mua yến sào ở những địa chỉ uy tín như Hồng Gia Yến để đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất.

Cách phân biệt tổ yến thô thật và giả

Tổ yến thô là loại tổ yến còn nguyên lông chim, tạp chất mới khai thác về còn chưa qua bất kỳ công đoạn làm sạch hay chế biến nào. Vì có lông chim lẫn nên loại tổ yến nguyên chất này khó làm giả hơn yến tinh chế. Tuy nhiên, một số đơn vị vẫn tận dụng rau câu, mủ trôm, lông yến, sợi vi cá, lòng trắng trứng,… để làm yến giả.

Tổ yến thô nguyên chất sẽ có phần chân đế cứng, dày, chắc, có màu vàng đen, bẻ không gãy. Phần tai yến mỏng hơn, từng lớp sợi xơ lên giống như xơ mướp, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Tổ yến nguyên chất chưa qua chế biến có độ bè tự nhiên, không đẹp mắt và có rất ít hoặc không có mùi tanh. 

Tổ yến thô nguyên chất sẽ có phần chân đế cứng, dày, chắc, có màu vàng đen, bẻ không gãy.
Tổ yến thô nguyên chất sẽ có phần chân đế cứng, dày, chắc, có màu vàng đen, bẻ không gãy.

Ngược lại các loại tổ yến thô giả, pha trộn thường có các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi yến trông khá mềm mịn. Yến sào thô giả hoặc pha trộn thường có mùi tanh nồng khó chịu. Đặc biệt, nếu đem soi dưới ánh mặt trời, yến giả sẽ có màu đục và phản chiếu ánh sáng.

Cách phân biệt tổ yến tinh chế nguyên chất và yến giả

Để làm giả yến tinh chế và độn thêm vào cho yến nặng cân, đẹp mắt nhiều đơn vị đã phủ lên tổ yến một lớp phụ gia gồm: Đường, muối, tinh bột, dẩu, gelatin hoặc chất kết dính khác nhưng khá khó phân biệt nếu nhìn thoáng qua.

Thực tế thì yến nguyên chất tinh chế khi cầm lên bạn sẽ thấy thấy xốp, hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo. Khi bóp, bẻ nhẹ, miếng yến sẽ gãy ngay. Yến tinh chế trông khá xơ và hơi thô ráp.

Yến nguyên chất tinh chế khi cầm lên bạn sẽ thấy thấy xốp, hơi giòn, dễ vỡ.
Yến nguyên chất tinh chế khi cầm lên bạn sẽ thấy thấy xốp, hơi giòn, dễ vỡ.

Yến tinh chế giả hoặc có pha trộn tạp chất sẽ dẻo, bóp yến khó vỡ, các sợi kết dính với nhau thành khối. Nếu độn gelatin, collagen hoặc tẩm dầu, chất kết dính thì khi bóp bằng tay bạn sẽ thấy yến giả có độ đàn hồi. Đặc biệt, sợi yến khá to và đẹp mắt.

Phân biệt yến nguyên chất và yến giả khi ngâm, chưng yến

Khi ngâm tổ yến nguyên chất khoảng 15 – 30 phút thì yến sẽ bắt đầu mềm dẻo, nở ra nhưng các sợi còn nguyên hình dáng (dù là yến vụn). Nước ngâm yến trong vắt.

Còn với tổ yến giả, pha trộn thì các chất này sẽ tan ra sau khi ngâm từ 2 – 3 phút, sợi yến bị nhão. Đặc biệt là nước ngâm yến sẽ vẩn đục hoặc chuyển màu (đối với hồng yến, huyết yến)

Bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt yến nguyên chất và yến giả khi ngâm, chưng yến.
Bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt yến nguyên chất và yến giả khi ngâm, chưng yến.

Khi chưng yến lên thì yến nguyên chất sẽ cho thành phẩm sợi mịn hơi dai, màu trong, hơi tanh nhẹ và không có mùi khi để nguội. Còn yến giả, bị độn, có mùi tanh nồng giống lòng trắng trứng, sợi nhão, bở, sợi tan ra sau khi bảo quản khoảng 1-2 ngày.

Bên trên là chia sẻ về cách nhận biết yến nguyên chất và yến giả, có pha trộn mà Hồng Gia Yến muốn chia sẻ đến quý khách. 

Truy cập website honggiayen.com nếu quý khách đang muốn học các cách chưng yến ngon và bổ dưỡng. Gọi ngay hotline 0797980 088 nếu quý khách muốn được tư vấn về các loại tổ yến như yến sào cao cấp, yến sào Nha Trang, nước yến sào…. và báo giá tổ yến nhanh chóng tốt nhất hiện nay!

Trả lời