Các loại yến sào được dùng nhiều nhất hiện nay

Yến sào được xếp vào hàng các món ăn “cực phẩm” vì chúng đem đến cho con người rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, các loại yến sào trên thị trường hiện nay quá đa dạng về chủng loại, giá thành, cách chế biến… Điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hãy cùng Hồng Gia Yến tìm hiểu thông tin về các loại yến qua bài chia sẻ này, để từ đó chọn được mặt hàng tốt nhất cho mình nhé!

Yến sào có mấy loại?

Yến sào được chia làm 3 loại chính là hồng yến, huyết yến, bạch yến. Từ 3 loại này, người ta tiếp tục chia yến thành 2 loại khác là yến tự nhiên (yến có nguồn gốc khai thác trực tiếp từ các đảo thiên nhiên) và tổ yến nhà nuôi (được thu hoạch chủ yếu từ các nhà nuôi yến).

Các loại yến sào được phân chia dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Các loại yến sào được phân chia dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Cách phân biệt các loại yến sào

Yến sào được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại đều có đặc tính và giá tổ yến riêng biệt. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản dùng để phân loại yến sào:

Phân loại dựa vào nguồn gốc

1. Tổ yến đảo

Đây là hình thức nuôi yến tự nhiên trong các hang động, trên các vách đá cao gần biển. Do điều kiện sống ngoài thiên nhiên rất khắc nghiệt, nên đa số các tổ chim yến thường có kết cấu dày, cứng và nặng hơn. Chúng cũng có nhiều lông và tạp chất hơn. Quy trình khai thác yến đảo rất khó khăn, sản lượng yến không nhiều vì thế giá yến sào đảo rất cao.

2. Tổ yến nhà

Chim yến sẽ làm tổ trong các ngôi nhà gần biển do con người xây dựng nên. Nhà nuôi yến là môi trường lý tưởng để chim yến đến sinh sống. Tổ yến nhà nuôi thường có ít lông và tạp chất hơn so với yến đảo.

Mặc dù được nuôi trong nhà nhưng chất lượng và giá trị dinh dưỡng của yến nuôi không hề thua kém yến đảo là mấy. Thực tế, nhiều gia đình vẫn rất thích sử dụng yến nuôi vì giá tổ yến trên thị trường “mềm” hơn so với yến đảo. 

Yến nhà nuôi vẫn cho giá trị dinh dưỡng rất cao

Yến nhà nuôi vẫn cho giá trị dinh dưỡng rất cao

Phân biệt yến dựa vào màu sắc

Nếu đánh giá yến dựa vào màu sắc bên ngoài, tổ yến sẽ chia làm ba loại cơ bản:

1. Huyết yến (Yến đỏ)

Đây là sản phẩm yến đảo thiên nhiên có giá trị cao nhất so với hồng yến và bạch yến,  vì chúng rất hiếm hoi và quy trình khai thác chúng rất khó khăn.

Huyết yến thường có màu đỏ tươi,. Lý giải về màu sắc này, một số chuyên gia cho rằng đó là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu để hòa lẫn với nước bọt xây tổ. 

Cũng có một số ý kiến khác cho rằng do chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và bị thấm nước rỉ ra từ các khe đá (các nước này có chứa oxit sắt) nên sẽ có màu đỏ. 

Dù là giả thuyết nào đi nữa thì huyết yến vẫn là loại yến cung cấp cho cơ thể chúng ta nhiều dưỡng chất quý hiếm bậc nhất. 

2. Hồng yến

Hồng yến là sản phẩm xếp vị trí thứ hai về độ quý hiếm. Hồng yến thường có màu vàng nhạt, màu sắc này có thể biến đổi theo thời gian. Sản lượng khai thác của hồng yến không nhiều nên giá yến sào khá cao và không được nhiều dùng biết đến. 

Hồng yến có số lượng rất ít nên không được nhiều người biết đến

Hồng yến có số lượng rất ít nên không được nhiều người biết đến

3. Bạch yến

Bạch yến hay còn gọi là yến trắng, là loại tổ yến phổ biến nhất trên thị trường. Màu sắc của bạch yến thường có màu trắng, mức giá bán cũng hợp lý hơn nên phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng, dù khác nhau về màu sắc nhưng giá trị dinh dưỡng có trong yến không hề bị ảnh hưởng. Tác dụng của tổ yến vẫn là giúp con người tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. 

Phân loại yến dựa vào hình dạng, độ sạch

1. Tổ yến thô

Các loại yến thô là sản phẩm yến nguyên chất 100%, chưa trải qua quy trình sơ chế nên tổ yến vẫn còn sót lông tơ và cặn bẩn. Yến thô được khai thác trực tiếp, sau đó đem đóng gói thành phẩm. Yến thô cho giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại. 

Cách nhận biết yến thô rất dễ dàng. Khi quan sát yến, bạn sẽ thấy tổ yến có những sợi lông màu đen nhỏ vẫn còn lẫn trên thân yến. Tai yến mỏng, cầm chắc tay, sợi yến khít và luôn có hương thơm đặc trưng của yến sào.

2. Tổ yến tinh chế

Yến tinh chế thực chất là sản phẩm của yến thô. Sau khi thu hoạch về, những tổ yến gãy hay vỡ đều làm được yến tinh chế. Quy trình xử lý để tạo ra yến tinh chế khá kỳ công. Đầu tiên, yến thô được ngâm trong nước và loại bỏ hết các tạp chất. Tiếp đến sử dụng khuôn để định hình các sợi yến tươi. Những tai yến sau khi định hình đem đi sấy khô và đóng gói.

Cách nhận biết yến tinh chế: Được ép khuôn giống như hình dạng tai yến sơ chế. Yến có màu trắng đục và không lẫn các tạp chất. Tai yến cầm nhẹ, xốp, sợi yến thô và sần sùi. Tuy nhiên vì đã trải qua giai đoạn sơ chế nên yến tinh chế có thể bị làm giả bằng cách pha trộn nhiều tạp chất khác.

Yến sào tinh chế là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất
Yến sào tinh chế là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất

Yến tinh chế là sản phẩm rất được hội nhà bếp yêu thích vì chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn nhanh chóng, đơn giản bằng cách chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng, giúp thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình và tăng cường sức khỏe.

3. Yến sào sơ chế

Đây là loại yến chất lượng nhất. Từ các tổ yến thô sau khi thu hoạch, người thợ nhà nghề sẽ xử lý yến bằng phương pháp rút lông thủ công để làm sạch lông.

Cách nhận biết: Tổ yến sơ chế thường có màu trắng, không còn lẫn lông, tạp chất nên nhìn rất sạch sẽ. Tai yến mỏng, cầm khá nặng tay, sợi yến mịn và bóng. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các loại yến và cách phân biệt từng loại. Hy vọng những thông tin này đã giúp khách hàng tìm được sản phẩm ưng ý. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm yến sào cao cấp, yến sào Nha Trang, nước yến hay nước yến sào, hãy liên hệ ngay Hồng Gia Yến – thương hiệu yến sào uy tín lâu năm trên thị trường. 

Trả lời